Tin tức

Trang dinh dưỡng

Tài nguyên

KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Thứ sáu - 13/05/2016 22:28
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HUYỆN HOÀ VANG
TRƯỜNG MẦM NON HOÀ TIẾN  1
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 
Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
            Số:     / KH-MNHT1   Hòa Tiến, ngày       tháng 9 năm 2015
                                                               
 
KẾ HOẠCH
    Phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong trường mầm non 
 
 
 

 Căn cứ vào Kế hoạch số    /KH-MNHT1 ngày    tháng 9 năm 2014 của Trường Mầm non Hòa Tiến 1 về thực hiện nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 được Phòng GD&ĐT phê duyệt;
Căn cứ vào tình hình thực tế tại đơn vị, Trường MN Hòa Tiến 1 xây dựng Kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường như sau:
1. Nhiệm vụ về việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường MN
- Nhân viên cấp dưỡng  phải qua lớp tập huấn về VSATTP;
- Nhà trường chuẩn bị đầy đủ các diều kiện về CSVC nhà bếp, đồ dùng phục vụ bán trú và điều kiện vệ sinh cho tất cả các nhóm, lớp;
- Ngay từ tháng 8 nhà trường đã có kế hoạch hợp đồng thực phẩm Công Ty Đắc Vinh TPĐN, cung cấp thực phẩm có uy tín đảm bảo VSATTP. Hợp đồng sữa;
- Lên thực đơn phù hợp theo từng mùa;
        - Nhân viên cấp dưỡng chế biến thực phẩm đúng thực đơn, đúng quy trình chế biến bếp 1 chiều, đảm bảo VSATTP;
        - Giáo viên, nhân viên cấp dưỡng làm tốt công tác vệ sinh môi trường;
        - Tổ chức cho trẻ ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín;
        - Không để lẫn thực phẩm sống và thức ăn chín;
- Nhân viên cấp dưỡng giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt;
- Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm.
       2. Tình hình chung
- Trường có 3 cụm lớp
- Tổng số học sinh trong toàn trường : 406 cháu
        - Cháu ở lại bán trú : 405 cháu đạt tỷ lệ 99,75%
       + Tình hình học sinh các nhóm, lớp
 
    TT Khu vực Tên lớp     Số cháu    Ghi chú
1  
 
 
 
Khu vực
 Thôn Yến Nê 2
Nhóm: 24-36
     tháng
15  
2 Lớp Bé 1 23  
3 Lớp Bé 2 25  
4 Lớp Bé 3 28  
5 Lớp Nhỡ 1 32  
6 Lớp Nhỡ 2 32  
7 Lớp Nhỡ 3 31  
8 Lớp Lớn 1 25  
9 Lớp Lớn 2 26  
10 Lớp Lớn 3 26  
   TC 10 nhóm, lớp 263  
     1  
Khu vực
   Thôn Cẩm Nê
Nhóm 25-36 t 14  
     2 32  
     3 Lớp Nhỡ 40  
     4 Lớp Lớn 26  
     1 Khu vực
   Thôn Bắc An
Lớp ghép
( Nhỡ)
31  
   TC 2 khu vực CN + BắcAn                                    143  
  Tổng cộng 406  
 
 - Nếu  khi có tình huống trẻ bị ngộ độc thực phẩm, nhiệm vụ của Ban giám hiệu, NVYTế và giáo viên chủ nhiệm của từng nhóm, lớp cần phải thực hiện một số nhiệm vụ sau:
        + Nhiệm vụ cụ thể khi có tình huống trẻ bị ngộ độc thực phẩm:
        1. Nhiệm vụ của Ban giám hiệu
- Nhanh chóng điều động NVYTế đến tại nhóm, lớp để sơ cấp cứu tại chỗ cho trẻ;
       - Báo cáo với trạm y tế xã để kịp thời đến trợ giúp cùng với NVYTế, giáo viên để thực hiện sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ;
       - Báo cáo với đơn vị kết nghĩa ( Tiểu đoàn 179) hoặc chủ xe gần nhất, cho xe để chở trẻ đến trạm y tế xã ( khi có trẻ bị ngộ độc thực phẩm, có số lượng đông) nếu số lượng ít trẻ thì giáo viên chở đến trạm y tế xã;
       - Báo cho phụ huynh trẻ được biết.
       2. Nhiệm vụ của giáo viên
- Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm các nhóm, lớp phải báo cáo với Ban giám
hiệu, NV Ytế  khi trẻ có hiện tượng bị ngộ độc thực phẩm;
- Sơ cấp cứu tại chỗ, nhanh chóng và bình tĩnh thực hiện các bước sau :
+ Gọi, hoặc lay gọi trẻ có tỉnh, biết, hay không;
+ Mở miệng trẻ không cho để lưỡi tuột làm ngạt thở;
+ Loại trừ các chất độc ra khỏi cơ thể;
+ Gây nôn: Thực hiện ngay bằng cách cho ngón tay vào họng để kích thích nôn. Móc, lau sạch miệng và họng, lấy các thức ăn còn đọng trong miệng;
        + Nhanh chóng tìm mọi cách, chuyển trẻ lên trạm y tế xã.
- Khu vực Thôn Yến Nê 2: Nếu trẻ bị ngộ độc thực phẩm nhẹ thì giáo viên có
thể nhanh chóng sơ cấp cứu tại chỗ đồng thời báo cho NVYTế nhà trường và báo BGH có phương án cấp cứu kịp thời.
- Khu vực Thôn Cẩm Nê + Khu vực Thôn Bắc An:
        + Giáo viên phải sơ cấp cứu tại chỗ đồng thời báo cáo nhanh với Ban giám hiệu khi trẻ có hiện tượng bị ngộ độc thực phẩm;
        - Ban giám hiệu điều động NVYTế  nhanh chóng lên tại lớp để trợ giúp cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp và sơ cấp cứu tại chỗ sau đó chở lên trạm y tế xã.
  Trên đây là một số tình huống giả định khi có trẻ bị ngộ độc thực phẩm xảy ra và những biện pháp sơ cứu cho trẻ trong trường MN, đề nghị các bộ phận trong đơn vị triển khai và thực hiện nghiêm túc khi có tình huống xảy ra./.
 
       Nơi nhận:                                                               P.  HIỆU TRƯỞNG
 - Hồ sơ CSSK trường(Hòa);
 - Lưu: VT.
                                                                      

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hòa

Nguồn tin: Trường MN Hoà Tiến 1

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu Trường

Cơ sở vật chất của trường

Toàn cảnh trường MN Hoà Tiến 1 khu vực chính

Bé vui đến Trường

Trường mầm non Hòa Tiến 1
Thôn Yến Nê 2 - Xã Hòa Tiến - Huyện Hoà Vang
Điện thoại: 05113.670.034. Email: mnhoatien1.hv@gmail.com


;

 
Xem bản: Desktop | Mobile