Tin tức

Trang dinh dưỡng

Tài nguyên

PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY

Thứ tư - 23/03/2016 09:20
PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY

PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY

TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH TIÊU CHẢY VÀ CÁCH
PHÒNG CHỐNG

1. Bệnh tiêu chảy là gì ?
Bệnh tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá, do kí sinh trùng, trực khuẩn, vi khuẩn hay samonellatyphy... gây ra. Với biểu hiện đi ngoài nhiều lần trong một ngày, phân nát không thành khuôn kéo theo sốt hoặc đau bụng và nhiều triệu trứng khác.
Nguyên nhân
Tiêu chảy cấp thường do ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân của người mắc bệnh tiêu chảy cấp.
Triệu chứng
- Trẻ bị sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C gây co giật
- Đi ngoài 10 – 15 lần/ngày
- Phân lỏng, nhiều nước có mùi chua nhiều khi có nhầy máu
- Nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày, thường nôn sau khi ăn
- Trẻ biếng ăn hơn, uống nhiều nước, tiểu ít
- Có thể có các biểu hiện về viêm đường hô hấp như ho, chảy mũi, khám thấy viêm họng cấp, phát ban.
Điều trị
Cung cấp nước điện giải bằng đường uống, tiêm truyền tĩnh mạch hoặc dùng ống thông mũi- dạ dày.
Một số dung dịch để uống: ORS(Oresol) 1 gói pha trong đúng 1 lít nước sôi để nguội cho uống trong một ngày. Nếu chưa có sẵn gói Oresol, có thể dùng 1 thìa cà phê muối (3,5g), 8 thìa cà phê đường (40g) pha vào 1 lít nước hoặc dùng bột gạo nấu thành nước cháo: bột gạo 50g (5 thìa canh), muối 3,5g (1 thìa cà phê), 1 lít nước; đun sôi 2-5 phút. Cho thêm vài thìa nước quả vào cháo để bổ sung kali.
Một số dung dịch tiêm truyền: huyết thanh 9%00, glucoza 5%, lactat Ringer...
Dinh dưỡng: không nên kiêng khem tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngay sau khi bồi phụ nước điện giải, có thể cho trẻ bú và ăn ngay. Những trẻ nuôi bằng sữa bò sau khi bù đủ nước điện giải, cho trẻ ăn sữa loãng hơn bình thường hoặc cho ăn sữa pha với oresol (1/3 sữa pha với 2/3 ORS). Dần dần cho ăn theo chế độ bình thường, khi trẻ khỏi bệnh, mỗi ngày cho ăn thêm một bữa trong một tuần để lấy lại sức.

2. Vì sao chúng ta phải phòng chống bệnh tiêu chảy cấp?
          - Bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm lây lan nhanh và dễ tử vong nhưng có thể phòng được.
          - Để ngăn ngừa bệnh và phòng dịch lây lan mọi  người cần thực hiện những khuyến cáo sau:
1.Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
- Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.
- Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, rắc vôi bột hoặc cloramin B vào sau mội lần đi để sát khuẩn.
- Tránh tập trung ăn uống đông người như: ma chay, giỗ, cưới...
- Hạn chế ra vào vùng đang có dịch.
2. An toàn vệ sinh thực phẩm:
          - Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi.
          - Không ăn tiết canh, rau sống, uống nước lã.
          - Không ăn thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, nem chua.
3. Bảo  vệ nguồn nước và nguồn nước sạch:
          - Nguồn nước ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ
          - Cấm đổ rác thải, chất thải, nước giặt. Không rửa và đổ chất thải của người bệnh xuống ao, hồ, sông ,suối và không vứt xác động vật và rác xuống ao, hồ.
          - Nước dùng để sinh hoạt lấy từ ao , hồ, sông, suối phải được khử khuẩn băng cloraminB trước khi dùng.
4. Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy chúng ta phải làm gì?
Khi trong gia đình có người bị tiêu chảy phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
Thực hiện 6 biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm:
1. Thực hiện ăn chín uống sôi. Tất cả đồ ăn thức uống cần đun sôi trước khi ăn, uống.
2. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không tiếp xúc với chất thải của người bệnh
3. Dụng cụ bát đĩa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng vào nước sôi.
4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, muỗi,mưa gió, bụi bặm.
5. Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh. Không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
6. Thực hiện 6 không:
 - Không ăn rau sống.
      - Không ăn tiết canh.
      - Không ăn mắm tôm, mắm tép sống, nem chua.
       - Không uống nước lã, nước mất vệ sinh.
5. Là học sinh chúng ta cần làm những gì ?
- Đến trường đi tiêu hợp lý tại nhà vệ sinh, không đi bừa bãi ra môi trương xung quanh lớp học.
- Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
- Không ăn quà bánh, hoa quả xanh, uống nước lã.
- Không vứt rác bừa bãi ra lớp, sân trường và quanh lớp học.
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phong

Nguồn tin: Truường Mầm Non Hoà Tiến 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu Trường

Phòng GD thể chất cho trẻ

  Trẻ học Aerobic

Bé vui đến Trường

Trường mầm non Hòa Tiến 1
Thôn Yến Nê 2 - Xã Hòa Tiến - Huyện Hoà Vang
Điện thoại: 05113.670.034. Email: mnhoatien1.hv@gmail.com


;

 
Xem bản: Desktop | Mobile