Tin tức

Trang dinh dưỡng

Tài nguyên

KẾ HOẠCH CÔNG TÁC BÁN TRÚ NĂM HỌC 2017-2018

Chủ nhật - 08/10/2017 22:23
ỦY BAN NHÂN DÂN  HUYỆN
HOÀ VANG
TRƯỜNG MẦM NON HOÀ TIẾN 1
Số:       /KH-MNHT1
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
 

                    Hòa Tiến, ngày     tháng 09 năm 2017
                                         KẾ HOẠCH
Triển khai thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng trẻ Mầm non                                          Năm học 2017-2018              
                                                  
Thực hiện công văn số 611/PGDĐT-MN ngày 15 tháng 8 năm 2017 của Phòng Giáo  dục và đào tạo Hòa Vang về việc khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018 của bậc học Mầm non;
Thực hiện kế hoạch số 715 /PGDĐT - GDMN ngày 13 tháng 9 năm 2017 của Phòng Giáo dục và Đào tạo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2017- 2018 bậc học Mầm non;
Căn cứ vào Kế hoạch số 146 /KH-MNHT1 ngày 5 tháng 9 năm 2017 của trường MN Hòa Tiến 1về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của đơn vị. Trường Mầm non Hòa Tiến 1 xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chăm sóc nuôi dưỡng năm học 2017-2018 cụ thể như sau:
I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
Trường MN Hòa Tiến 1 có 3 cơ sở (cơ sở 1: Thôn Yến Nê 2, cơ sở 2: Thôn Cẩm Nê, cơ sở 3: Thôn Bắc An ) và 15 NLĐLTT có quyết định thành lập.
- Tổng số học sinh: 437 cháu
Trong đó:
+ Nhà trẻ: 26 cháu
+ Mẫu giáo: 411 cháu
- Tổng số nhóm, lớp: 14 lớp mẫu giáo, 2 nhóm trẻ
- Tổng số CBGVNV: 47 người
- Biên chế: 4: Hợp đồng NS: 37
- HĐ trường: 6 HĐ
Trong đó: - BGH: 03
                 - Giáo viên: 32
                 - Nhân viên: 12
          Duy trì biên chế nhóm, lớp ở các độ tuổi trong năm học 2017 – 2018; thực hiện tiếp tục vận động trẻ nhà trẻ ra lớp tại khu vực Yến Nê 2 và Cẩm Nê.

1. Thuận lợi
- Nhà trường được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng Ủy - UBND xã và sự quan tâm hổ trợ của các cấp lãnh đạo ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và cá nhân trên địa bàn xã, và hội phụ huynh học sinh;
- Trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2, liên tục trong 19 năm qua Tập thể luôn được công nhận Tập thể Lao động xuất sắc;
- Có chi bộ độc lập lãnh đạo toàn diện các hoạt động trong nhà trường đạt hiệu quả;
          - Cơ sở vật chất, có đầy đủ đồ dùng phục vụ chăm sóc giáo dục trẻ, môi trường học tập và sinh hoạt của trẻ ngày được cải tạo nâng cấp, đảm bảo chất lượng GDMN;
          - Nhà trường có kế hoạch bổ sung kịp thời, trang thiết bị đầy đủ phục vụ cho công tác phục vụ bán trú, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ;
          - Đội ngũ CBGVNV có trình độ chuyên môn trên chuẩn và luôn có ý thức tự rèn luyện học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn có ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ;
          - Có đội ngũ nhân viên, giáo viên nhiệt tình, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ tốt;
         - CMHS luôn hỗ trợ, cùng kết hợp với trường trong công tác chăm sóc sức khỏe nuôi dưỡng. Phòng chống các dịch bệnh…;
          -  Được sự hỗ trợ phối kết hợp của CMHS về chăm sóc sức khỏe trẻ cũng như thống nhất về mức tiền ăn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.
2. Khó khăn
- CSVC nhà trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2 nhưng cơ sở vật chất cần phải thường xuyên tu sửa nhiều để đáp ứng theo yêu cầu hiện nay;
- Công trình vệ sinh, điện nước nhà trường thường xuyên tu sửa mới đảm bảo cho việc CSND trẻ nên kinh phí đầu tư nhiều cho việc tu sửa;
- Tình hình kinh tế của đại đa số phụ huynh còn nhiều khó khăn nên việc quan tâm, phối kết hợp với nhà trường trong việc chăm sóc giáo dục trẻ còn nhiều hạn chế nhất định;
- Một vài CMHS chưa nhiệt tình quan tâm đến việc chăm sóc cháu trong việc nuôi dưỡng cũng như chăm sóc vệ sinh.
II. NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE,  NUÔI DƯỠNG
         1. Chỉ tiêu
         - 100 % nhóm, lớp đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ;
         - Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường;
          - 100 % các cháu được ăn theo khẩu phần của từng độ tuổi, ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, với đủ các chất dinh dưỡng;
         - Tỉ lệ trẻ khám sức khỏe: Loại A: đạt 93% đến 95% trở lên;
         - 100% trẻ MG được xổ giun;
          - Thực hiện tốt công tác phòng chống các dịch bệnh tại nhóm, lớp ĐLTT và trường.
         2. Phấn đấu
         - Tỷ lệ cân nặng theo tuổi: Bình thường đạt từ: 95% - 98%;
         - Tỷ lệ cân nặng theo chiều cao: Bình thường đạt từ  95- 96%;
         - Tỷ lệ thấp còi: dưới 2 %, nhẹ cân dưới 2 %, trẻ thừa cân dưới 3 %;
          - Lập kế hoạch mô hình phòng chống thấp còi, nhẹ cân, thừa cân cho trẻ;
         - 100 % trẻ được uống nước đầy đủ, nhất là về mùa hè;
         - 100 % trẻ được vệ sinh trước và sau khi ăn;
          - 100 % trẻ có gối, chăn, đảm bảo môi trường thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông;
- 100%  nhóm, lớp có đầy đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân, khăn, cho trẻ MG và đồ dùng bán trú ( ca, tô, muỗng  inox...)
- 100% trẻ được cân, đo, theo dõi trên biểu đồ cá nhân và được đánh giá tình trạng dinh dưỡng;
       - 100% trẻ được khám sức khỏe, xổ giun 2 lần / năm;       
- Tuyệt đối không để dịch bệnh xảy ra tại trường và các nhóm, lớp ĐLTT trên địa bàn quản lý;
       - 100% cấp dưỡng đã qua lớp kỹ thuật nấu ăn và VSATT, thực hiện chế
biến  thực phẩm theo quy trình bếp một chiều, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc tại trường;
       - 100% giáo viên nhận thức đúng về tầm quan trọng của chuyên đề GDDD và VSATTP, thực hiện tốt chuyên đề.
          3. Biện pháp
          -  Bố trí 2 giáo viên/1 lớp;
- Thực hiện nghiêm túc lịch sinh hoạt của cô và trẻ, đảm bảo các yêu cầu của nghiệp vụ nuôi dạy trẻ;
  - Đảm bảo chế độ sinh hoạt trong ngày của trẻ;
- Tổ chức cho trẻ ăn theo nhu cầu năng luợng;
-  Nhà trẻ: 700 – 750 kcal, mẫu giáo: 750 – 800 kcal;    
- Trẻ nhà trẻ được ăn 2 bữa chính, uống thêm sữa vào buổi sáng;
- Trẻ mẫu giáo ăn 1 bữa chính, 1 bữa phụ uống thêm sữa vào buổi sáng;
- Ngoài ra trẻ được ăn nhiều loại thức ăn, đầy đủ các chất dinh dưỡng (thực đơn thay đổi theo mùa). Đảm bảo định lượng dinh dưỡng cho trẻ trong ngày;
- Tập trung cho việc xây dựng thực đơn và tính khẩu phần dinh dưỡng để đảm bảo nhu cầu kcal cho từng lứa tuổi, đồng thời bổ sung điều chỉnh chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý;
- Hợp đồng thực phẩm Công Ty TNHH Đắc Vinh TPĐN đảm bảo VSATTP,  hợp đồng với Công Ty sữa cung cấp sữa đảm bảo chất lượng cho trẻ;
- Tạo điều kiện cho nhân viên cấp dưỡng tham gia lớp bồi dưỡng VSATTP hàng năm, học tập nâng cao trình độ kỹ thuật nấu ăn do TTYT Huyện Hòa Vang, Hội LHPN thành phố tổ chức;     
- Tổ chức cho nhân viên cấp dưỡng nấu món ngon, phù hợp với trẻ 3-4 lần/ năm;
- Thực hiện tốt việc lưu, hủy mẫu thức ăn hàng ngày đúng 3 bước theo quy định của Sở YTế, để kịp thời xử lý những trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm (nếu có);
- Cung cấp đủ nước uống cho trẻ nhất là về mùa hè, mùa đông cho trẻ uống nước ấm;
- Thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chặt chẽ các công đoạn trên qui trình bếp một chiều, nhất là khâu xử lý thực phẩm…đề phòng ngộ độc cho trẻ;
- Quản lý, thực hiện nhiều chế độ dinh dưỡng, tập cho trẻ vận động hợp lý để giúp từng cá nhân trẻ phát triển tầm vóc và trí tuệ một cách cân đối và hài hòa;
- Tăng cường cho trẻ được uống sữa, nhất là đối với trẻ SDD, giúp trẻ phát triển chiều cao và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ốm yếu;
- Tăng cường cho trẻ vận động, nhất là đối với trẻ thừa cân phải tăng thêm thời gian vận động, giúp trẻ săn chắc khoẻ mạnh, phát triển chiều cao;
- Vận động phụ huynh cho trẻ tham gia học AEROBIC để tăng cường thể lực;
- Có kế koạch phòng chống SDD, thấp còi trẻ thừa cân...
- Lồng vào các bài tập, trò chơi, để tạo hứng thú cho trẻ khi vận động, đồng thời giới thiệu các bài tập, trò chơi vận động, cho phụ huynh để tập trẻ lúc ở gia đình;
- Thường xuyên cho trẻ được hoạt động ngoài trời vào buổi sáng nhất là cháu nhà trẻ cần tắm nắng buổi sáng để phát triển thể lực cho trẻ;
- Tiếp tục phát huy hiệu qủa tốt chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục dinh dưỡng & VSATTP” nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị đầy đủ các trang thiết bị đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng trẻ tốt (16/16 lớp đều có đủ ánh sáng vào mùa đông, quạt sử dụng vào mùa hè);
- Thường xuyên tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho đội ngũ CBQL-GV-cấp dưỡng;
- Giao quyền hạn cho bếp trưởng, bếp phó trong công tác quản lý tổ viên và điều hành công việc;
- Tăng cường truy cập thông tin trên mạng Internet, từ thư mục “Dinh dưỡng trẻ em” và “Sổ tay người nội trợ” để tuyên truyền đến phụ huynh sự cần thiết công tác VSATTP; có kế hoạch phòng chống ngộ độc cho trẻ ở trường và ở nhà, phòng chống các bệnh thông thường: Như sốt cảm, sốt xuất huyết, thủy đậu, bệnh Tay-Chân-Miệng và 1 số bệnh khác theo mùa;
- Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra bếp ăn (giao nhận thực phẩm, chế biến sống và chín thực phẩm, chia thức ăn cho trẻ), kiểm tra môi trường trong và ngoài lớp, môi truờng bếp ăn, nguồn nước, dụng cụ chứa nước, dụng cụ chế biến, quy trình chế biến của cấp dưỡng và có chấn chỉnh kịp thời;
- Tăng cường kiểm tra tổ chức giờ ăn, ngủ, vệ sinh cho trẻ ở các nhóm lớp, lưu ý chỉ đạo giáo viên giáo dục trẻ tự phục vụ bản thân, tạo thói quen tốt trong nề nếp và sinh hoạt của trẻ;
- Cùng với nhân viên y tế tổ chức cho giáo viên cân, đo, trẻ theo dõi cân nặng và chiều cao từng trẻ trên biểu đồ hàng quý, đúng theo quy định;
- Liên hệ phối hợp với Trạm y tế xã Hòa Tiến, Trung tâm y tế Hòa Vang khám sức khỏe và xổ giun cho trẻ 2 lần/năm, phát hiện trẻ có bệnh và phối hợp với cha mẹ các cháu chữa trị kịp thời;
- Thường xuyên nhắc nhở GV các nhóm, lớp tại đơn vị, nhóm lớp ĐLTT làm vệ sinh môi trường, vệ sinh các nhân trẻ sạch sẽ, phòng chống các dịch bệnh “sốt - xuất - huyết” “Tay-chân - miệng” và phòng một số dịch bệnh khác theo mùa…
- Có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh kịp thời, hiện đang triển khai rộng kế hoạch phòng dịch Bệnh ("sốt-xuất-huyết", bệnh "Tay-chân-miệng" và một số bệnh khác...).
III. CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG
- Thực hiện tốt công tác truyền thông, phối hợp với gia đình và các ban ngành có liên quan để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu, thực hiện tốt VSATTP;
- Thực hiện bảng tin tuyên truyền qua đài truyền thanh Xã, truyền thông đến nhóm, lớp để cung cấp kịp thời những thông tin thiết thực đến phụ huynh, nhằm thúc đẩy ý thức trách nhiệm, ý thức chủ động phối hợp với nhà trường cùng chăm sóc cháu, không ỷ lại, giao trách nhiệm chăm sóc cháu cho nhà trường;
- Tổ chức các hoạt động chăm sóc cháu, nhân “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” ngày “Vì chất lượng dinh dưỡng" để tác động đến phụ huynh nâng cao nhận thức việc quan tâm chăm sóc trẻ Mầm non là hết sức quan trọng và cần thiết;
          - Thông tin đầy đủ cụ thể đến cha mẹ trẻ về các khoản thu, tổ chức bữa ăn cho trẻ;
          - Tổ chức công khai tiền ăn hàng ngày, kịp thời;
- Trang bị bảng tin nóng để thông tin kịp thời những sự việc bất thường và tình hình dịch bệnh đang bùng phát nhằm giúp phụ huynh quan tâm theo dõi chăm sóc cho các cháu.
IV. CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG
- Bồi dưỡng cho NVCD: Phối hợp với NV YTế bồi dưỡng cho NVCD về:
+ Kiến thức dinh dưỡng;
+ Cách lựa chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn;
+ Thực hành đúng trong chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm;
+ Biện pháp chủ yếu đề phòng nhiễm bẩn thực phẩm;
+ Những điều cần chú ý đề phòng ngộ độc thực phẩm.
- Bồi dưỡng cho giáo viên trường và nhóm, lớp ĐLTT trên địa bàn:
+ Phối hợp với NV YTế bồi dưỡng cho GV cách phòng chống bệnh "Tay chân -miệng" “Sốt xuất huyết” và 1 số bệnh khác theo mùa…
+ Chăm sóc bữa ăn cho trẻ tại trường;
+ Các biện pháp phòng tránh tai nạn, ngộ độc thức ăn cho trẻ;
+ Chăm sóc vệ sinh môi trường, phòng các dịch bệnh cho trẻ;
+ Giám sát, đánh giá thực hành vệ sinh tại nhóm, lớp;
+ Thực hiện tốt nội dung và hình thức tuyên truyền kiến thức về sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ, CMHS;
+ Lồng ghép nội dung GDDD và VSATTP vào hoạt động giáo dục trẻ.
V. CÔNG TÁC KIỂM TRA
- Kiểm tra VSATTP 2 khu nhà bếp: Bếp Yến Nê 2 và bếp CN;
          - Kiểm tra toàn diện nhân viên cấp dưỡng;
- Kiểm tra giờ ăn, giờ ngủ của trẻ ở các nhóm, lớp;
- Kiểm tra môi trường và VSATTP ở các nhóm, lớp tại trường, các nhóm, lớp ĐLTT trên địa bàn quản lý;
- Kiểm tra việc thực hiện chương trình, các nhóm  ĐLTT.
  Trên đây là Kế hoạch Chăm sóc sức khỏe nuôi dưỡng của trường Mầm non Hòa Tiến 1 năm học 2017 - 2018. Trong quá trình thực hiện sẽ có những điều chỉnh, bổ sung để công tác nuôi dưỡng của nhà trường đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất.
                                                       
  Nơi nhận:                                                                     HIỆU TRƯỞNG
- Các tổ CM (để thực hiện);                                                                       
- Lưu: HSCSSK (Hòa),VT.
                                                                                 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hòa

Nguồn tin: Trường MN Hoà Tiến 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu Trường

Phòng GD thể chất cho trẻ

  Trẻ học Aerobic

Bé vui đến Trường

Trường mầm non Hòa Tiến 1
Thôn Yến Nê 2 - Xã Hòa Tiến - Huyện Hoà Vang
Điện thoại: 05113.670.034. Email: mnhoatien1.hv@gmail.com


;

 
Xem bản: Desktop | Mobile