SƠ KẾT HỌC KỲ 1 VÀ TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN SỮA HỌC ĐƯỜNG

Thứ năm - 11/01/2018 07:39
SƠ KẾT HỌC KỲ 1 VÀ TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN SỮA HỌC ĐƯỜNG

UBND thành phố vừa phê duyệt "Đề án Sữa học đường giai đoạn 2016 – 2017 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng" nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng về cân nặng, chiều cao và trí tuệ của trẻ mầm non. Phấn đấu đến năm 2017, tập trung giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao và cân nặng, nâng cao tầm vóc, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non, khống chế trẻ thừa cân, béo phì tại các trường mầm non, nhóm lớp độc lập tư thục, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai. 100% trẻ mầm non tại các địa bàn thí điểm ở trường mầm non công lập, dân lập, tư thục và nhóm lớp độc lập tư thục được uống sữa tại đơn vị ít nhất 03 lần/tuần.
Theo Đề án, đối tượng được áp dụng là trẻ mầm non bao gồm: nhà trẻ (từ 12 đến 36 tháng) và mẫu giáo (từ 3-6 tuổi) của các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm lớp độc lập tư thục .Ngoài ra, trẻ mầm non thuộc con gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố đang được hưởng chế độ hỗ trợ theo Quyết định 60/2011/QĐ-TTg ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định một số Chính sách phát triển giáo dục mầm non được thành phố hỗ trợ kinh phí để uống sữa.
Trẻ được uống sữa 9 tháng trong 1 năm học (tổng cộng 40 tuần, trừ 3 tháng hè), bắt đầu từ năm 2016. Với định mức: Mỗi trẻ được uống 03 lần/tuần, mỗi lần uống 01 hộp sữa tươi (180ml/hộp) đối với trẻ mẫu giáo Bé, Nhỡ, Lớn. Riêng trẻ độ tuổi nhà trẻ (các nhóm, lớp từ 12- 18 tháng, 18-24 tháng và 24-36 tháng) mỗi lần uống 01 hộp sữa tươi (110ml/hộp).
Kinh phí mua sữa cho trẻ giai đoạn 2016 - 2017 là 19.661 triệu đồng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 80%; Công ty sữa tham gia chương trình hỗ trợ 20%.
UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Đề án “Sữa học đường” theo từng năm, bảo đảm gắn kết chặt chẽ với các chiến lược, chương trình, kế hoạch liên quan phù hợp với mục tiêu Đề án; Tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, tổng hợp việc thực hiện Đề án “Sữa học đường”, định kỳ báo cáo UBND thành phố vào tháng 6 (báo cáo 6 tháng) và tháng 01 (báo cáo năm) hàng năm.
UBND các quận, huyện phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện Đề án tại địa phương; chủ động và tích cực huy động các nguồn lực để thực hiện công tác suy dinh dưỡng có hiệu quả; vận động các nguồn lực xã hội hóa để mở rộng đối tượng khó khăn được quan tâm. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình “Sữa học đường”, thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.

Đề án đặt mục tiêu 100% trẻ nhà trẻ, mẫu giáo toàn trường được uống sữa tại đơn vị 5 lần/tuần; phấn đấu đến năm 2020, 90% phụ huynh và người chăm sóc trẻ ở trường có trẻ tham gia chương trình uống sữa học đường được truyền thông, giáo dục và tư vấn về dinh dưỡng; đồng thời, đến năm 2020, trẻ mầm non suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi không quá 1%. Trẻ được hưởng thụ từ đề án bao gồm: trẻ nhà trẻ từ 12 đến 36 tháng và mẫu giáo từ 3-6 tuối của các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm lớp độc lập tư thục; trẻ mầm non học tại các cơ sở giáo dục, các trường chuyên biệt, trung tâm khuyết tật trực thuộc ngành giáo dục, và các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trên địa bàn thành phố.

Đối với trẻ mầm non thuộc diện 1, là hộ nghèo, trẻ khuyết tật, mồ côi cha hoặc mẹ, học tại các trường chuyên biệt, Trung tâm khuyết tật trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, và các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ngân sách thành phố hỗ trợ tối đa 78%, Công ty cung cấp sữa hỗ trợ tối thiểu 22%. Trẻ mầm non thuộc diện 2, là hộ cận nghèo, gia đình chính sách, có cha hoặc mẹ là công nhân làm việc tại Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu công nghệ cao, ngân sách thành phố hỗ trợ tối đa 68%, Công ty cung cấp sữa hỗ trợ tối thiểu 22%, phụ huynh học sinh đóng góp 10%. Trẻ mầm non thuộc diện 3, là nhóm trẻ mầm non còn lại, ngân sách thành phố hỗ trợ tối đa 20%, Công ty cung cấp sữa hỗ trợ tối thiểu 22%, phụ huynh học sinh đóng góp 58%.

Theo bà Lê Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, hội thảo là dịp để các cán bộ quản lý, giáo viên nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ mầm non thông qua hoạt động uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ trong tương lai. Bên cạnh đó, chương trình sẽ góp phần tăng tỉ lệ huy động trẻ ra lớp và tỉ lệ chuyên cần của trẻ mầm non, tăng cường công tác chăm lo phát triển thể lực cho trẻ em được hưởng lợi từ đề án; góp phần kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng sữa, định lượng uống sữa của trẻ mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non và giảm chi phí tiền sữa đóng góp hàng tháng cho phụ huynh học sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Tác giả bài viết: Chuyên môn