Chuẩn bị hành trang cho trẻ Mẫu giáo lớn vào lớp 1

Phần lớn các chuyên gia, các thầy cô giáo khuyên phụ huynh không cho con học trước tuổi. Vậy chúng ta phải chuẩn bị gì làm hành trang tốt nhất cho con vào lớp một?

          Nên chuẩn bị gì cho trẻ?

Không nên cho trẻ học trước chương trình nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị cho con trẻ một số kĩ năng cần thiết để trẻ tự tin hòa nhập vào môi trường mới.

Ở nhà, cha mẹ cần hướng dẫn cho con cách cầm bút sao cho chắc, cho trẻ tập tô, tập đồ, viết nét hất, nét cong…

Cho trẻ tập đếm bằng que tính, đố vui trẻ những bài toán đơn giản và cho tập làm quen dần với bảng chữ cái…

Riêng những em chậm phát triển, khả năng tiếp thu chậm thì cha mẹ có thể gửi con cho thầy cô dạy trước một thời gian. Còn những học sinh bình thường khác, chỉ cần nói cho con về môi trường mới bé sẽ học hoàn toàn khác ở trường mẫu giáo chơi nhiều hơn học. Các con sẽ học nhiều môn với nhiều thầy cô giáo khác…

Trang bị cho con một số kĩ năng cần thiết như tự tin trước đám đông, biết nói lời yêu cầu đề nghị, biết hợp tác với bạn trong học tập…

Có được điều này, vào năm học, trẻ ít bỡ ngỡ khi gặp toàn thầy cô và bạn mới.

Thực tế cho thấy nhiều học sinh ngày đầu mẹ dắt tới trường không chịu vào lớp, khóc, mè nheo. Có em bắt mẹ cứ đứng ngoài cửa sổ gần nửa tháng trời mới quen.

Tập cho con biết chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập, biết sắp xếp gọn gàng đồ dùng sau khi học xong.

Nhất thiết phải cho con biết tự chăm sóc bản thân mình như tự mặc quần áo, đi vệ sinh đúng nơi quy định, biết lau chùi và rửa tay sạch sẽ…

Nhiều em ở nhà, luôn được cha mẹ làm thay mọi việc nên đến trường em không biết đi vệ sinh, không biết lau chùi và mặc quần áo. Không ít em đứng ở ngoài nhà vệ sinh khóc cho đến khi giáo viên thấy lâu vào lớp, đi tìm mới bắt gặp.

Đừng quá lo lắng việc con chưa biết đọc biết viết sẽ thua chúng bạn. Các bậc cha mẹ nên dạy con những kỹ năng cần thiết ấy để trẻ thích nghi với môi trường mới, nó sẽ có tác dụng hơn nhiều việc cho con học trước chương trình như hiện nay.

 

Nguyễn Thị Nguyên

(Sưu tầm)

Chia sẻ bài viết


02363 670 034